a

Lorem ipsum dolor amet, modus intellegebat duo dolorum graecis

Follow Us
  /  การศึกษา   /  พิษสารตะกั่วในสีทาบ้านของไทย

พิษสารตะกั่วในสีทาบ้านของไทย

ตะกั่วเป็นโลหะที่เป็นพิษ แต่ในประเทศไทยยังคงมีการอนุญาตให้ใส่สารตะกั่วลงไปในสีที่ใช้ทากำแพงบ้านอยู่  เด็กทารกในครรภ์และเด็กอ่อนจะมีความเสี่ยงต่อพิษสารตะกั่วมากเป็นพิเศษ การสัมผัสกับสารตะกั่วแม้เพียงเล็กน้อยก็มีผลต่อ IQ ความสามารถในการใช้สมาธิ และ ความสำเร็จทางวิชาการในระยะต่อไปของชีวิต

 

พิษสารตะกั่วคืออะไร?

พิษสารตะกั่วเกิดเมื่อเราดูดซึมสารตะกั่วมากเกินไป โดยผ่านการหายใจ หรือ กลืนกินสิ่งที่มีสารตะกั่วเป็นส่วนผสม เช่น สี ฝุ่น น้ำดื่ม อาหาร เป็นต้น และเพราะผลจากพิษสารตะกั่วนั้นไม่สามารถรักษาให้กลับมาเป็นสภาพเดิมได้ การปกป้องเด็กๆ ไม่ให้ได้รับสารตะกั่วตั้งแต่แรกจึงเป็นเรื่องสำคัญ

 

สารตะกั่วอันตรายอย่างไร?

สารตะกั่วสามารถทำร้ายอวัยวะได้แทบทุกระบบ และยิ่งถ้าเป็นในเด็กด้วยแล้ว สารตะกั่วจะทำให้เกิดผลเสียทางด้านการเจริญเติบโตและพัฒนาการในระยะยาว และจะลามไปถึงผลเสียทางด้านพฤติกรรมและการได้ยินด้วย นอกจากนี้การเรียนรู้และการเจริญเติบโตอาจล่าช้าลงได้

 

อะไรทำให้เกิดพิษจากสารตะกั่ว?

ประเทศไทยเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศทั่วโลกที่ยังคงอนุญาตให้ใส่สารตะกั่วลงไปในสีทาบ้าน ด้วยเหตุนี้อาการพิษสารตะกั่วในเด็กมักจะเกิดจากการสัมผัสกับสีที่มีส่วนผสมของสารตะกั่ว รวมถึงฝุ่น และดินที่ปนเปื้อนด้วยสีที่มีส่วนผสมของสารตะกั่ว นอกจากนั้นสารตะกั่วในอากาศ น้ำ และ ดิน ก็อาจเป็นเหตุได้เช่นกัน

 

ใครจะต้องระวังตัวบ้าง?

กลุ่มที่เสี่ยงเป็นพิเศษคือเด็กๆ ที่อายุต่ำกว่า 6 ปี ร่างกายของเขาจะดูดซึมสารตะกัวในอัตราที่เร็วกว่า ในขณะเดียวกันสมองของเขาก็อยู่ในระยะที่กำลังพัฒนา เด็กที่อายุน้อยอาจเคี้ยวและรับประทานแผ่นสีที่หลุดร่อนออกมาจากกำแพงหรือไม้ นอกจากนี้ เด็กวัยนี้มักเอามือ หรือสิ่งของอื่นๆ ที่อาจมีสารตะกั่วปนเปื้อนอยู่เข้าปาก

 

อาการเป็นอย่างไร?

อาการของพิษสารตะกั่วนั้นอาจจะตรวจสอบได้ยาก เพราะว่ามีโรคอื่นๆ ที่ทำให้เด็กแสดงอาการแบบเดียวกันออกมา อาการต่างๆ ในเด็กเล็กอาจมีได้ดังนี้:

  • ความฉลาดที่ลดลงเล็กน้อย
  • ตัวเล็กกว่าเพื่อนวัยเดียวกัน
  • ปัญหาพฤติกรรม เช่น การแสดงอารมณ์ฉุนเฉียว หงุดหงิด หรือ อยู่ไม่นิ่ง
  • ไร้เรี่ยวแรง ไม่อยากอาหาร

 

พิษสารตะกั่ววินิจฉัยได้อย่างไร?

หากว่ากุมารแพทย์สงสัยว่า{{ NAME }}อาจรับพิษสารตะกั่วมา หมอจะเจาะเลือดเพื่อตรวจสอบปริมาณสารตะกั่วในเลือด อย่างไรก็ตาม เด็กๆ มักจะยังไม่แสดงอาการจนกว่าระดับสารตะกั่วในเลือดนั้นจะสูงมาก

 

สีไร้สารตะกั่วปลอดภัยทั้งหมดหรือไม่?

โชคร้ายที่สีหลายๆ ยี่ห้อที่โฆษณาว่า “ปลอดสารตะกั่วและปรอท” ยังคงมีส่วนผสมของสารตะกั่วอยู่ โดยอ้างอิงจากงานวิจัยโดย Dr. Hammond อาจารย์มหาวิทยาลัย the University of Waterloo

 

วิธีการปกป้องลูกจากสารตะกั่ว

  • ทาสีห้องนอนและบริเวณที่ลูกๆ มักเล่นใหม่ ด้วยสีทาบ้านจากส่วนผสมธรรมชาติที่ผู้ผลิตสามารถยืนยันได้ว่าปลอดสารตะกั่ว 100% ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ไม่ควรเป็นคนลอกสีออกด้วยตัวเอง เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสีที่มีสารตะกั่ว
  • หากสงสัยว่าบนกำแพงอาจมีสีผสมสารตะกั่วอยู่ แต่ไม่สามารถทาสีใหม่ได้ในทันที ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดกำแพง
  • รักษาบ้านและของเล่นของเด็กๆ ให้สะอาดอยู่เสมอๆ รวมทั้งใช้ผ้าชุบน้ำหมาดในการเช็ดพื้นผิวที่มีฝุ่นเกาะ
  • พยายามรับปรทานอาหารที่มีธาตุเหล็กและแคลเซียมสูง อาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารตะกั่วได้น้อยลง

 

หมายเหตุ

ที่ Sprouts เราใช้สีทาบ้านยี่ห้อ DULEX จากเยอรมันเท่านั้น เนื่องจากได้รับการรับประกันแล้วว่าปราศจากสารตะกั่ว 100%